Khi văn hóa nhà ở cao tầng ngày một phát triển thì lại nảy sinh rất nhiều vấn đề nan giải. Điều khiến khách mua nhà băn khoăn là cơ sở hạ tầng không đủ đáp ứng điều kiện an toàn, đặc biệt là cửa thoát hiểm và hệ thống phòng cháy nội bộ.

Lối thoát hiểm – cần xem xét kỹ lưỡng

Vai trò của lối thoát hiểm trong chung cư và tòa nha cao tầng

Đây là điều cơ bản mang tính sống còn khi có sự cố xảy ra, thế nhưng không ít người khi đi mua chung cư thường không để tâm tới. Thay vào đó, họ tập trung phần lớn mối quam vào giá cả, diện tích hay hướng cửa hợp phong thủy. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới nhiều trường hợp quản lý tòa nhà coi nhẹ các lối thoát hiểm. Đó là chưa kể tới hệ thống phòng chống cháy nổ , lan can đạt chiều cao tiêu chuẩn …

Lời khuyên trước khi chọn căn hộ chung cư

Điều tối thiểu bạn cần xem xét , mỗi tầng chung cư phải có đủ số lượng lối thoát hiểm riêng và thoát trực tiếp ra thang bộ. Tất cả cửa tại lối thoát hiểm đều được xây dựng cô lập hoàn toàn với các khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng các lớp cửa lõi thép chống cháy.

Ngoài ra, người mua nên lựa chọn những dư án chung cư có hệ thống chữa cháy đẩy đủ. Bao gồm : bình chữa cháy khí CO 2 , vòi dãn nước công suất đủ lớn, chuông cảnh báo cháy nổ …

Lối thoát hiểm cần những tiêu chuẩn gì ?

Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ – cứu nạn thành công thì lối thoát hiểm phải đạt những tiêu chuẩn nhất định. Các cửa thoát hiểm ngăn được khói, bụi che phủ, không bị các tác động nguy hiểm của đám cháy gây uy hiếp tới tính mạng con người.

Cửa tại lối thoát hiểm cần đạt tiêu chuẩn gì

đảm bảo an toàn cho người trong môi trường nguy hiểm của đám cháy, nổ là mục đích quan trọng nhất, quyết định tới hiệu quả của công tác tổ chức thoát nạn.

Dưới đây là những tiêu chuẩn cho lối thoát hiểm trong chung cư và tòa nhà cao tầng :

  • Các lối thoát hiểm phải dễ nhận thấy và đường dẫn tới lối thoát nạn phải được đánh dấu rõ ràng bằng ký hiệu hướng dẫn.
  • Lối thoát nạn có thể là cửa đi, hành lang dẫn tới các khu vực an toàn hoặc lối đi dẫn tới cầu thang bộ thoát nạn.
  • Lối thoát nạn còn có thể là lối đi ngang dẫn sang công trình liền kề. Các lối thoát nạn phải được bố trí phân tán.
  • Lối thoát hiểm là đảm bảo khi số lượng và chiều rộng tổng cộng của các lối thoát nạn đảm bảo cho việc thoát nạn của tối đa người trong công trình hoặc khu vực cần thoát nạn.
  • Cửa lối thoát nạn phải là hệ cửa chống cháy đáp ứng các yêu cầu cụ thể theo các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn

Thực tế cho thấy, các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người phần lớn là do điều kiện thoát nạn trong các khu chung cư và tòa nhà cao tầng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do lối thoát hiểm và dụng cụ cứu nạn chưa được đảm bảo lại chưa bố trí đúng tiêu chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *