Đại dịch Covid-19 đã khiến cho ngành đồ gỗ cao cấp của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn và thách thức . Những thị sản phẩm mũi nhọn như bàn ghế, cửa gỗ và nội thất công nghiệp đã không thể phát triển như thời gian trước. Không chỉ các nhà máy sản xuất phải tạm dừng thậm chí phá sản, thì nhiều xưởng gỗ nhỏ lẻ cũng phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Cả ngành chế biến gỗ điêu đứng trước dịch bệnh

thực trạng ngành sản xuất đồ gỗ Việt Nam thời covid

Theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) cảnh báo: “Nếu tình hình không được cải thiện, doanh nghiệp ngành gỗ tạm dừng sản xuất quá lâu hoặc sản xuất không đủ sản phẩm có thể phải đối diện với nguy cơ mất khách hàng, mất các thị trường chiến lược, mất khả năng tham gia hiệu quả vào các chuỗi cung ứng sản phẩm gỗ đã có uy tín trên thị trường thế giới nhiều năm qua”.

Trước khi dịch bùng phát, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ được dự báo sẽ có mức tăng trưởng khoảng 15% trong năm 2021 nhờ tác động của các hiệp định thương mại quốc tế đã ký kết… Thực tế, 5 tháng đầu năm tổng mức xuất khẩu toàn ngành đã tăng 62,9% so với cùng kỳ năm 2020, và đạt mức 7,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, chế biến gỗ, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương-những nơi tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất cửa gỗ công nghiệp (hơn 70% tổng số doanh nghiệp ngành gỗ, giá trị xuất khẩu chiếm gần 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước).

Ông Lập cũng cho biết thêm :tính tới tháng 7/20201 đã có hơn 50% doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ phải ngừng, đóng cửa và giảm sản xuất. Các công ty còn hoạt động thì chi phí để duy trì sản xuất tăng khoảng 20-30%, do phải chi phí ăn, ở tại chỗ, test nhanh Covid-19, xét nghiệm PCR cho người lao động (tăng thêm bình quân khoảng 5-6 triệu đồng/tháng/1 lao động).

Đồng thời, giá cước vận tải đường biển liên tục tăng thời gian qua cũng gây khó cho doanh nghiệp. Do vậy, trị giá xuất khẩu đồ gỗ tháng 7, đặc biệt là tháng 8 vừa qua sụt giảm mạnh.

Liệu trong “nguy” có tìm thấy “cơ” ?

Mặc dù đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành gỗ của Việt Nam vẫn có cơ hội để phát triển do thị trường sản phẩm đồ gỗ trên thế giới sẽ tiếp tục tăng. Sau khi dịch Coivd-19 được kiểm soát, công trình xây dựng cao tầng và nhà ở sẽ được cấp phép trở lại, thì nội thất và gia dụng như cửa ra vào, bàn ghế, giường tủ kệ ,,, sẽ sôi động trở lại trên thị trường.

Trước đại dịch, các doanh nghiệp ngành gỗ đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các đối tác với số lượng tăng rất cao so với năm trước, nhiều đơn hàng, hợp đồng được đề nghị cung cấp sản phẩm đến cuối năm 2021. Đây chính là động lực để chúng ta kiên trì và quyết tâm khắc phục hậu quả của dịch bệnh để phục hồi sản xuất !

Đâu là giả pháp cho ngành đồ gỗ Việt Nam

Ngành sản xuất đồ gỗ gặp khó khăn vì covid

” Để các doanh nghiệp ngành gỗ sớm phục hồi sản xuất, cần kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành và cơ quan chức năng có thể cho doanh nghiệp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, thuế doanh nghiệp, giảm lãi suất ngân hàng, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tái sản xuất… “Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh (HAWA) cho biết.

Cũng theo ông Khanh, giải pháp trước mắt từ 3 đến 6 tháng tới, các doanh nghiệp cần cố gắng giữ chân khách hàng và nguồn thu, bảo vệ nguồn đầu vào, đầu ra. Đây là yếu tố sống còn để toàn ngành phục hồi sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Còn theo, Ông Đỗ Xuân Lập kiến nghị : ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhân lực ngành gỗ từ mức 13/16 lên mức 8/16 trong bảng xếp hạng của Bộ Y tế. Các địa phương tạo điều kiện nhanh nhất và bảo đảm nhu cầu tiêm vaccine cho công nhân ngành gỗ, trước tiên, ưu tiên 100% cho lao động vùng dịch và các nhà máy đang duy trì sản xuất cả ở trong và ngoài các khu công nghiệp. Cho phép doanh nghiệp tự test nhanh Covid-19 và lao động tại các doanh nghiệp được di chuyển đến địa phương khác để làm việc sau khi đã tiêm đủ hai mũi vaccine…

Như vậy, ngành sản xuất, chế biến đồ gỗ của Việt Nam có thể phục hồi sản xuất hay không hiện phụ thuộc rất lớn và việc khống chế dịch Covid-19, tiêm vaccine cho người lao động cũng như các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. Cùng với đó là nỗ lực vượt khó của chính các doanh nghiệp khi thực hiện sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Theo Nguyễn Kiểm – qdnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *