Đối với các dự án xây dựng, thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy ( PCCC ) chữa cháy là bắt buộc để đảm bảo an toàn khi vận hành thực tế. Tuy nhiên, việc này không thực sự đơn giản như các nhà thầu hay chủ đầu tư vẫn thường nghĩ. Trong bài viết này, TPDOOR xin điểm qua các bước chuẩn bị hồ sơ và quy trình để có thể được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy để bạn tham khảo.

Xem thêm : Các loại cửa chống cháy phổ biến

Thủ tục cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy

Hồ sơ cấp giấy phép và thủ tục nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

Để được cấp giấy phép PCCC, các công trình hay phương tiện phải tuân theo Điều 15 Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định. Trong đó bao gồm việc thẩm duyệt thiết kế, nộp hồ sơ và tổ chức nghiệm thu.

Những đối tượng cần thẩm duyệt PCCC

Những đối tượng thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy bao gồm cả công trình hạ tầng và phương tiện tham gia giao thông :

– Các dự án xây dựng mới hoặc cải tạo công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan đến phòng cháy và chữa cháy của đô thị.

– Các dự án thuộc quy hoạch xây dựng mới hoặc cải tạo đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao;

– Các khu trường học có khối lớp học có khối tích từ 5.000 m3 trở lên từ cấp phổ thông tới bậc đại học – học viện

– Các nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên…

– Đối với các phương tiện giao thông cơ giới : tàu thủy, tàu hỏa ( bao gồm các loại tàu vận chuyển hành khách, vận chuyển xăng, dầu, chất lỏng dễ cháy, khí cháy, vật liệu nổ, hóa chất có nguy hiểm về cháy, nổ khi chế tạo mới hoặc hoán cải) .

Hồ sơ và lệ phí xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Theo quy đinh, lệ phí cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy là tùy theo từng công trình xây dựng. Về thủ tục, cần chuẩn bị đầy đủ các văn bản, tài liệu đã có xác nhận của chủ đầu tư, chủ phương tiện, nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế. Nếu hồ sơ thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt.

Nộp hồ sơ PCCC

Chủ đầu tư, chủ phương tiện cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép , gồm các thành phần :

  1. Bản sao giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy;
  2. Bản sao giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy đã lắp đặt trong công trình, phương tiện giao thông cơ giới;
  3. Các biên bản thử nghiệm, nghiệm thu từng phần và nghiệm thu tổng thể các hạng mục, hệ thống PCCC
  4. Các bản vẽ hoàn công hệ thống phòng cháy và chữa cháy và các hạng mục liên quan phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt;
  5. Tài liệu, quy trình hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống phòng cháy và chữa cháy – cửa thoát hiểm – của công trình, phương tiện giao thông cơ giới;
  6. Văn bản nghiệm thu hoàn thành hệ thống, thiết bị có liên quan về phòng cháy và chữa cháy.

Quy trình nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

Quy trình nghiệm thu phòng cháy chữa cháy 2021

Sau khi nộp thành công hô sơ , chủ công trinh và phương tiện tổ chức kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo trình tự :

  • Kiểm tra nghiệm thu hồ sơ PCCC
  • Kiểm tra nghiệm thu thực tế theo lịch của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trả kết quả – cấp giấy phép PCCC

Kết quả của việc nghệm thu sẽ được công bố sau 7 ngày làm việc – kể từ ngày thông qua biên bản kiểm tra nghiệm thu, cá nhân, tổ chức đến nơi nộp văn bản thông báo kiểm tra nghiệm thu để nhận kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *