Bạn có biết rằng nguyên nhân số 1 gây ra cháy nổ trong gia đình là do việc nấu nướng ? Ngoài trang bị những thiết bị cứu hộ và kiến thức phòng cháy chữa cháy, bạn nên cách biệt khu bếp bằng cửa chống cháy để giảm thiểu rủi ro xảy ra.

Nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ từ khu bếp nấu ăn

Phòng tránh cháy nổ từ khu bếp nấu ăn

Hiệp hội Phòng cháy Chữa cháy Mỹ (NFPA) ước tính rằng khoảng 173.200 vụ cháy nhà hàng năm do nấu nướng từ năm 2013 đến năm 2017 (theo báo cáo gần đây nhất của họ, được công bố vào tháng 11 năm 2019). Chỉ riêng hỏa hoạn do nấu nướng đã chiếm trung bình “ 550 người chết, 5.020 người bị thương do hỏa hoạn được báo cáo và 1,2 tỷ đô la thiệt hại tài sản trực tiếp mỗi năm .” Vì vậy, không cần phải nói rằng hỏa hoạn trong nấu nướng là một vấn đề rất nghiêm trọng và nên tránh bất cứ khi nào có thể.

Nguyên nhân nào gây ra hỏa hoạn khi nấu ăn?

Nguyên nhân gây hỏa hoạn khi nấu ăn

Tai nạn khi nấu nướng dẫn đến hỏa hoạn có thể xảy ra khi sử dụng nhiều thiết bị nhà bếp, bao gồm lò nướng, bếp nấu, lò vi sóng, lò nướng bánh mì, ấm đun nước và bếp điện, nhưng thiết bị số 1 liên quan đến việc bắt đầu xảy ra hỏa hoạn là bếp. Trên thực tế, phạm vi điện và gas chiếm khoảng 62% các vụ cháy nhà bếp, trong đó điện vượt qua gas. Nguyên nhân phổ biến nhất của những vụ hỏa hoạn này là do để thức ăn nấu nướng không có người trông coi. Cho dù điều này được thực hiện một cách cố ý và có sự cố xảy ra trong thời gian nấu nướng dự kiến, hoặc việc người nấu bếp rời khỏi bếp và quên trở lại, để thức ăn không được giám sát là nguyên nhân chính gây ra cháy nhà bếp.

Các nguyên nhân phổ biến khác theo NFPA bao gồm vật liệu dễ cháy, nguồn nhiệt quá gần với chất dễ cháy, sử dụng sai vật liệu chưa được phân loại, không làm sạch và vô ý bật hoặc không tắt thiết bị. Trong khi thiết bị không được giám sát là nguyên nhân của 31% các vụ cháy nhà bếp, mỗi yếu tố khác chỉ chiếm khoảng 7-10%, riêng lẻ. Khi sử dụng bếp, một nguyên nhân phổ biến khác gây ra hỏa hoạn là dầu quá nóng, gây cháy dầu mỡ. Điều này có thể làm bùng phát rất nhanh và nếu bạn không biết cách xử lý nhanh chóng đám cháy đó có thể lan rất nhanh. Tương tự, khi các đám cháy xảy ra trong lò nướng, lò vi sóng hoặc lò nướng bánh mì khi bạn có mặt, xử lý sai tình huống có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Cách xử lý khi xảy ra cháy trong khu bếp

xử lý khi có cháy tại khu bếp nấu

Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số bước cơ bản để thực hiện ở đây, nhưng chỉ cần nhớ rằng thời điểm bạn cảm thấy như hỏa hoạn ngoài tầm kiểm soát của mình, hãy gọi 114 và sơ tán khỏi nhà. Loại đám cháy đầu tiên mà bạn có thể gặp phải, như đã thảo luận ở trên, là đám cháy dầu mỡ. Cách tốt nhất để tránh hỏa hoạn do dầu mỡ là giữ cho bề mặt nấu nướng của bạn sạch sẽ, không có dầu mỡ và đảm bảo dầu của bạn luôn ở nhiệt độ an toàn. Khi nấu với dầu, hãy để dầu nóng lên từ từ và nhẹ nhàng đặt thức ăn vào. Nếu bạn ngửi thấy mùi khói hoặc mùi chát, hãy lấy chảo ra khỏi nguồn nhiệt ngay lập tức, vì đây là bước trước khi nhóm lửa.

Nếu chảo dầu mỡ bắt lửa và bùng cháy, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1 : Loại bỏ nguồn nhiệt bằng cách tắt đầu đốt.

Bước 2 : Đậy chảo hoặc nồi bằng nắp kim loại hoặc tấm nướng. Sử dụng một cái lò nướng để bảo vệ bàn tay của bạn khỏi nhiệt khi bạn làm điều này. Nếu bạn không có nắp đậy hoặc tấm nướng, hãy sử dụng bất cứ thứ gì có thể để dập tắt ngọn lửa, chẳng hạn như khăn nhúng nước hoặc khay nướng. Chỉ sử dụng nắp kim loại hoặc tấm nướng, không dùng thủy tinh, vì ngọn lửa sẽ làm thủy tinh bị vỡ.

Bước 3 : Làm dịu ngọn lửa bằng baking soda. Khi bạn đã đậy nắp nguồn chính của ngọn lửa, vẫn có thể có một số than hồng, hoặc thậm chí một số ngọn lửa thoát ra từ chảo nếu nắp không khít hoàn toàn. Sử dụng muối nở để đánh tan chúng. Việc này tốn rất nhiều muối nở, vì vậy hãy sử dụng càng nhiều càng tốt.

Bước 4 : Chỉ sử dụng bình chữa cháy hóa chất khô Loại B như một biện pháp cuối cùng để dập lửa nếu các bước trước đó không hiệu quả.

Bước 5 : Sơ tán khỏi nơi cư trú và gọi 114. Một lần nữa, hãy bỏ qua bước này bất cứ lúc nào nếu ngọn lửa đã phát triển lớn và vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn. Nếu bạn gặp phải đám cháy dầu mỡ, không được sử dụng nước trong bất kỳ trường hợp nào. Nó sẽ chỉ làm cháy lan.

Nếu bạn tình cờ ở gần đó khi đám cháy bắt đầu bên trong lò nướng, lò vi sóng hoặc lò nướng bánh mì, hành động ngay lập tức của bạn cũng rất quan trọng. Đóng cửa thiết bị để tránh cháy lan và tắt nguồn nhiệt. Bảo dưỡng thiết bị trước khi sử dụng lại, vì ngọn lửa có thể làm hỏng các bộ phận bên trong và có thể nguy hiểm khi sử dụng. Thay thế các thiết bị nhỏ hơn, ít tốn kém hơn như lò vi sóng sau khi hỏa hoạn.

Biện pháp phòng tránh hỏa hoạn xảy ra từ khu bếp

Đề phòng cháy nổ trong phòng bếp, một ngyên tắc đơn giản và hiệu quả là phải giám sát việc nấu nướng thường xuyên liên tục . Dù bạn có lý do gì để rời khỏi phòng khi đang nấu ăn, chỉ cần nhớ rằng bạn đang để nguồn nhiệt đang hoạt động và vật liệu dễ cháy tự treo ra ngoài, và đó là công thức dẫn đến thảm họa. Theo dõi sát thực phẩm trên bếp trong suốt thời gian nấu và nếu bạn rời khỏi phòng khi thức ăn đang ở trong lò, hãy quay lại kiểm tra thường xuyên.

Nếu bạn đang mệt mỏi, đã uống rượu hoặc đang dùng thuốc khiến bạn buồn ngủ hoặc đãng trí, hãy tránh nấu ăn khi có thể. Nếu bạn phải nấu ăn, hãy thực hành cẩn thận hơn và không bao giờ rời khỏi phòng. Đó là khi chúng ta buồn ngủ và quyết định nằm xuống đi văng trong khi chảo của chúng ta nóng lên hoặc bánh mì thịt hầm của chúng ta mà chúng ta đang yêu cầu rắc rối.

Một yếu tố vô cùng quan trọng nhưng thường bị xem thường là cách bố trí khu bếp – phòng nấu ăn trong căn hộ. Không chỉ sử dụng cửa chống cháy cho chung cư, chủ nhần nên đặt phòng bếp cách xa phòng ngủ và phòng khách.

Ngoài ra, để các vật liệu dễ bắt lửa cách xa bếp nấu và các thiết bị nấu nướng khác. Không nên để thìa gỗ và găng tay bằng vải trên lò. Hãy loại bỏ bất cứ thứ gì khác ra khỏi khu vực xung quanh nơi bạn đang nấu ăn, bao gồm bao bì thực phẩm, khăn tắm, rèm cửa, giấy và bất kỳ thứ gì khác có thể bắt lửa.

Hãy cẩn thận với tay áo. Trong khi chỉ 1% các vụ cháy bếp bắt đầu do quần áo là vật dụng đầu tiên bắt lửa, thì 14% các trường hợp tử vong do cháy bếp bắt đầu từ quần áo. Mặc áo tay ngắn, tay ôm sát hoặc xắn tay áo lên. Chỉ cần một lúc là tay áo lỏng lẻo của bạn có thể chạm nhầm vào bộ phận của bếp và đánh lửa.

Cuối cùng, hãy dùng cửa chống cháy để cách biệt khu bếp để ngăn ngọn lựa và khói đọc lan ra trong trường hợp có hỏa hoạn

Phía sau một khu bếp

Từ chảo nóng, nước sôi cho đến dao sắc nhọn, hầu hết các gia đình đều có ít nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nhà bếp. Nếu bạn bị cháy bếp, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đã sửa chữa hoàn toàn mọi hư hỏng do cháy bếp . Từ thiệt hại cho cấu trúc ngôi nhà của bạn đến thiệt hại do muội và khói, điều quan trọng là phải loại bỏ tất cả các chất độc ra khỏi nhà bếp và nhà của bạn một cách an toàn trước khi bạn tiếp tục cuộc sống bình thường. Bảo hiểm chủ sở hữu nhà của bạn nên làm việc với bạn để đưa ngôi nhà của bạn trở lại tình trạng trước khi mất mát.

Việc tìm kiếm một công ty phục hồi thiệt hại do hỏa hoạn trong nhà bếp thành thạo trong cả việc sửa chữa nhà của bạn và xử lý công ty bảo hiểm cho bạn là điều cần thiết. Nếu bạn đang cần sửa chữa thiệt hại do hỏa hoạn ở Denver hoặc các khu vực lân cận, hãy gọi cho Abbotts . Chúng tôi sẵn sàng phục vụ 24/7 trong các trường hợp khẩn cấp và có thể cung cấp ước tính miễn phí về việc sửa chữa hư hỏng do cháy nhà bếp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *