Theo nhiều tài liệu khoa học, tiếng ồn là một trong những nguyên nhân chính của bệnh mất ngủ và căng thẳng. Vì vậy, việc cách âm phòng ngủ, nơi làm việc… là rất cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm những phương pháp cách âm, giảm tiếng ồn hiệu quả thì bài viết này là đặc biệt hữu ích.

Cách âm các cửa ra vào

Cửa cách âm chống tiếng ồn

Các đầu tiên bạn nghĩ tới là sử dụng các loại cửa có khả năng cách âm cho căn hộ chung cư hay văn phòng của mình. Nguyên lý cơ bản là cần làm kín mọi khe hở trên cánh cửa để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào. Có nhiêu các để thực hiện, ví dụ: bạn có thể sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su hoặc bơm silicon để làm kín các khe hở. Hoặc lựa chọn các sản phẩm bán sẵn với nhiều mẫu mã có thể tùy biến, thường gặp nhất với giá rẻ nhất là cửa kính 2 lớp. Hoặc sử dụng dòng cửa gỗ lõi thép cho hệ thống cửa chính, cửa sổ và cửa ban công. Đây là nơi không nên bỏ qua nếu bạn muốn giảm thiểu tiếng ồn cho các căn phòng.

Cách âm tường bao và kỹ thuật thi công

Kỹ thuật xây tường cách âm

Việc chống ồn không chỉ là chặn các âm thanh xâm nhập từ phía ngoài, ngăn âm thanh trong phòng thoát ra bên ngoài cũng là cách âm cho các phòng khác trong cùng một căn hộ.

Kỹ thuật xây dựng tường cách âm

Giải pháp cách âm tổng  thể bao gồm các bức tường bao quanh bằng cách sử dụng các vật liệu thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc,… với bề dày trên 20 cm. Bề mặt tường nên làm gồ ghề để tiêu âm, giảm tiếng vang. Bạn có thể dùng vôi vữa tạo hình, sử dụng lớp nhung hoặc đặt vật thể lên tường để hạn chế truyền âm từ bên ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí để cách âm. Đồng thời với những bức tường liền kề với phía phát ra nguồn âm thanh, nên kê tủ, kệ, giá sách để giảm sự truyền âm.

Cách âm trần nhà

Phương pháp thường dùng để cách âm cho trần nhà là sử dụng trần thạch cao dạng tấm thường có độ dày tiêu chuẩn. Thạch cao là một trong những vật liệu hấp thụ âm thanh tốt lại có giá thành không quá cao. Lưu ý khi thi công, bạn nên chừa lại một khoảng không giữa trần thạch cao và trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyền qua kết cấu. Bên cạnh đó, để tăng cường hiệu quả cách câm cho căn hộ, bạn có thể sử dụng kết hợp tấm thạch cao với một vật liệu cách âm khác như bông thủy tinh, bông khoáng.

Cách âm sàn và nền

Phương pháp cách âm sàn và nền nhà

Để chặn tiếng ồn phát ra từ căn hộ của bạn, cách âm sàn nhà cũng là việc cần làm để đảm bảo sự riêng tư và sinh hoạt thoải mái. Cách cơ bản để cách âm mặt sàn hay nền nhà là sử dụng các loại thảm lót dày dặn. Ngoài ra, bạn có thể lá sàn cách âm được làm từ các vật liệu tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa mềm… Bởi âm thanh khi truyền qua sẽ được hấp thụ bớt ở các lớp này.

Để chống ồn hiệu quả cho căn hộ chung cư hay bất kỳ công trình nào, bạn nên kết hợp các kỹ thuật cách âm tổng thể. Gần như mọi khu vực đều có giải pháp xử lý và nguyên vật liệu tương ứng. Cuối cùng, đừng quên tham khảo lời khuyên của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *