Ngoài việc lắp đặt các loại cửa chống cháy an toàn, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) còn là nghiệp vụ tối quan trọng đối với bất kỳ công trình nào,. Đặc biệt là chung cư, bệnh viện và các tòa nhà cao tầng , người quản lý tại công trình cần nắm vững cấc nguyên tắc và các nghiệp vụ cần thiết để ngăn ngừa cháy nổ và giảm thiểu rủi ro thiệt hại về người và tài sản.

Những thành phần thiết yếu như : chuông báo động, cửa thoát hiểm, hệ thống chữa cháy … cần được hoàn thiện đầy đủ. Đây là cơ sở để đảm bảo công tác bảo vệ tài sản và tính mạng của con người.

Nguyên tắc nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy tòa nhà chung cư

Những nguyên nhân gây cháy phổ biến

Các quản lý tòa nhà chung cư cần nắm rõ các nguyên nhân có thể dẫn tới cháy nổ, từ đó xây dựng và phát triển hệ thống phòng cháy chữa cháy hoàn chỉnh. Đưới đây là một số nguyên nhân thường gặp :

Sai phạm trong khai thác và sử dụng công trình

Những nơi thường xuyên có đông người có nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Vì thế, các chung cư cao tầng cần có kế hoạch sử dụng và khai khác hợp lý và kiểm soát các hoạt động bên trong và xung quanh tòa nhà. Liên tục ra soát, tránh quá tải cho công trình dẫn đến mất an toàn PCCC trong quá trình hoạt động.

Do quản lý sử dụng nguồn lửa và nguồn nhiệt

Nguyên nhân chính dẫn tới hỏa hoạn là do bắt lửa trong khi đun nấu hoặc hút thuốc lá ở khu vực cấm và vứt tàn thuốc bừa bãi. Các cư dân và hộ gia đình trong tòa nhà không chấp hành nghiêm nội quy an toàn về PCCC đề ra.

Tại những khu vực bố trí nơi đun nấu không đúng quy định hoặc không đảm bảo khoảng cách an toàn rất dễ xảy ra cháy nổ. Các căn hộ shophouse cho thuê nhà hàng, quán ăn, hay khu vực công cộng cần quản lý việc sử dụng bình gas / bếp lửa không chấp hành nghiêm các quy định an toàn về PCCC.

Ngoài ra, nhiều vụ cháy nổ trong khi thi công, cải tạo công trình mà có sử dụng thiết bị hàn, cắt kim loại không đảm bảo các biện pháp an toàn PCCC.

Do thiết sót trong quản lý nguồn điện.

Việc kiểm soát sử cung cấp và sử dụng điện cũng là một biện pháp phòng chống cháy nổ cấp thiết hiện nay. Thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn tới viêc chậ cháy do dây điện tại các tòa nhà như :

  • Các dây dẫn điện không đấu nối đúng kỹ thuật dẫn đến hiện tượng dây quá nóng sinh ra chập điện tại các mối nối, gây cháy các vật xung quanh.
  • Tự ý lắp đặt thêm các thiết bị điện ngoài thiết kế ban đầu dẫn đến hiện tượng quá tải gây cháy.
  • Các thiết bị bảo vệ không đảm bảo tiêu chuẩn hoặc hoạt động thiếu chính xác đẫn tới khó kiểm tra, kiểm xoát tình trạng an toàn.

Các nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà

Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả, các quản lý tòa nhà cao tầng, khu chung cư hay các nhà máy sản xuất cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Về kiến trúc xây dựng.

Cần có quy hoạch đạt tiêu chuẩn PCCC với các công trình xây dựng là nhà cao tầng ( chung cư – văn phòng công ty – khách sạn…). Cần phân bổ tỷ lệ sử dụng các khu vực đông người, sảnh sinh hoạt chung đảm bảo an toàn.

Các khu nấu ăn và khu dịch vụ cần phân tách riêng biệt với khu vực phòng ở hay làm việc. Có phương án giảm mật độ người tập trung đông, qua đó giảm thiểu rủi ro hỏa hoạn và dễ dàng công tác chữa cháy khi cần thiết.

Không thiết kế hệ thống dây dẫn điện đúng tiêu chuẩn, dây dẫn có tiết diện không phù hợp với công suất các thiết bị đầu ra gây quá tải gây chập cháy.

Tầng hầm, tầng để xe phân tách độc lập và có thiết kế cửa ngăn cháy, khói và chống ngập nước.

Lối thoát nạn chính phải bố trí theo lối ra cầu thang bộ để việc di chuyển khỏi hỏa hoạn nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, cửa thoát hiểm phải đạt tiêu chuẩn chống cháy theo quy định để ngăn chặn lửa cháy lan. Hơn, cửa Exit cũng cũng cần ngăn khói và khí độc phát tán lên tầng trên gây khó thở. Vì vậy những cánh cửa lối thoát nạn cần được kiểm định các tiêu chuẩn này.

Thực hiện đầy đủ việc thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC nhằm đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về kiến trúc có liên quan đến an toàn PCCC như: bậc chịu lửa của công trình; khoảng cách ngăn cháy, chống cháy lan; lối thoát nạn và các phương tiện về PCCC đảm bảo về số lượng, phù hợp với tính chất hoạt động.

Hoàn thiện cơ sở vật chất

Trong mọi trường hợp thì phòng cháy hơn là phải chữa cháy. Chính vì vậy các tòa nhà cao tầng, khu dân cư, hay những nơi thường xuyên đông người như bệnh viện, trường học, khách sạn … cần hoàn thiện cơ sở vật chất, đảm bảo đầy đủ phương tiện chữa cháy và cứu nạn khi cần thiết.

– Trang bị đầy đủ phương tiện PCCC và thường xuyên kiểm tra bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC định kỳ theo quy định tại TCVN 3890-2009 “Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình

– Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng”. Phải bố trí lực lượng PCCC cơ sở tuần tra, thường trực, kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra và lực lượng PCCC cơ sở phải được huấn luyện về nghiệp vụ PCCC.

– Có lối thoát nạn, phương tiện thoát nạn phù hợp cho bệnh nhân và người tàn tật, xây dựng và luyện tập phương án thoát nạn khi cháy xảy ra. Không bố trí sắp xếp hàng hóa và các chướng ngại vật trên lối thoát nạn, gần thiết bị tiêu thụ điện và không xếp hàng hoá dễ cháy (nhựa, phim ảnh, bông, polymer tổng hợp…) ở chân cầu thang hoặc buồng gần cầu thang.

– Các lối thoát nạn trong và ngoài công trình như: hành lang, thang bộ, cửa đi…cần được lắp đặt cửa chống cháy và phải luôn thông thoáng, đảm bảo yêu cầu thoát nạn.Trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát nạn.

– Các khu vực trong công trình có diện tích lớn phải phân thành các khoang cháy có diện tích giới hạn theo quy định bằng các kết cấu chống cháy (tường ngăn cháy, vách ngăn cháy, cửa chống cháy, màng nước ngăn cháy…)

– Bố trí van ngăn lửa và chèn kín bằng vật liệu chống cháy tại chỗ giao cắt giữa các đường ống kỹ thuật, đường cáp xuyên qua tường ngăn cháy, sàn ngăn cháy.

Nắm vững nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn

Ban quản lý tòa nhà và đội ngũ nhân viên phải chấp hành nghiêm nội quy PCCC, tham gia các buổi đào tạo nghiệp vụ , các lớp tâp huấn để nâng cao kiến thức và kỹ năng phòng cháy và chữa cháy.

Không chỉ triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ , quản lý tòa nhà cần tuyên truyền tới mọi người ý thức và trách nhiệm đối với công tác phòng cháy chữa cháy. Đực biệt và những mùa cao điểm như ngày hè nắng nóng, khô hanh hay những đợt xây dựng.

Ngoài ra, cần định kỳ và thường xuyên kiểm tra hệ thống chữa cháy, cửa ngăn cháy lối thoát hiểm để kịp thời bảo dưỡng hoặc thay mới đảm bảo an toàn và an tâm cho mọi thành viên trong tòa nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *