Theo báo cáo năm 2020, cả nước có gần 5.400 vụ cháy nổ xảy ra gây không ít thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy việc tích lũy kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy (PCCC) là thực sự cần thiết và cấp bách. Đăc biệt đối với những đơn vị quản lý tòa nhà cao tầng nâng cao ý thức và trách nhiệm.

Quản lý hệ thống phòng cháy chữa cháy:

công cụ quản lý hệ thống phòng cháy chữa cháy tòa nhà

Hệ thống PCCC bao gồm các thiết bị thụ động như cửa chống cháy, vách ngăn cháy nổ … và thiết bị chủ động như  chuông báo cháy, vòi phút nước và bình xịt…. Yếu tố quan trọng tiếp theo là con người quản lý và thực thi toàn bộ hệ thống này.

5 kinh nghiệm dành cho người quản lý phòng cháy chữa cháy

Vấn đề cốt lõi là nâng cao kỹ năng quản trị hệ thống và nhận thức về phòng chống cháy nổ của mọi người. Dưới đây là 5 kinh nghiệm đúc rút để bạn tham khao khảo:

1. Thường xuyên kiểm tra và nâng cấp thiết bị

Kiểm tra hệ thống và thiết bị phòng cháy chữa cháy

Sự chủ quan là lý do số vụ hỏa hoạn ngày càng tăng cao những năm vừa qua. Cho dù doanh nghiệp hay tòa nhà của bạn đã được trang bị đầy đủ thì việc thường xuyên kiểm tra chúng. Hãy thường xuyên kiểm tra các mắt xích quan trọng và thay thế nếu hỏng hóc. Và tập huấn sử dụng dụng cụ PCCC cơ bản, bao gồm các hệ thống như bình cứu hỏa, vòi phun nước … Kể cả các kỹ năng tận dụng vật dụng sẵn có như : rẻ bịt kín xung quanh cửa ra vào hoặc các tấm ngăn cháy trên tường.

2. Tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy

Tập huấn công tác phòng chống cháy nổ tại tòa nhà cao tầng

Khi có những sửa chữa hay thay đổi kết cấu tòa nhà, nhà quản lý cần bổ sung và nâng cấp hệ thống PCCC ngay tức thì. Ví dụ, hệ thống cáp điện, công cụ dụng cụ chữa cháy mới, hệ thống biển bảng cảnh báo nguy hiểm, cấm lửa… Các lối thoát hiểm cần được bố trí thuận tiện và đúng tiêu chuẩn.

3. Kiểm tra các hệ thống thoát hiểm

Kiểm tra ô kính trên cửa thoát hiểm tiêu chuẩn

Bạn cần nắm được các phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Đặc biệt trong chung cư hay tòa nhà cao tầng, phải có các cửa thoát hiểm luôn luôn ở trạng thái sẵn sáng. Lưu ý rằng : các cánh cửa thoát hiểm phải luốn ở trạng thái đóng để ngăn lửa và khói xâm nhập.

4. Tham gia các khóa đào tạo PCCC

Hãy dành thời gian tham gia các khóa huấn luyện định kỳ để được cập nhật những thông tin mới nhất. Tối tiểu hàng năm, bạn cần được tiếp nhận những phương pháp và kỹ thuật chống cháy hiện tại. Sau đó đưa ra kế hoạch xây dựng phòng chống cháy nổ và triển khai tại tòa nhà của mình phù hợp với ngân sách đang có.

5. Xây dựng Văn hóa tuân thủ PCCC

Cần liên tục tuyên truyền tới cư dân và các thành viên trong tòa nhà về đảm bảo an toàn. Nâng cao ý thức và trách nhiệm của con người là yếu tố quan trọng nhất trong công tác phòng cháy chữa cháy. Sử dụng nhiều cách để hướng dẫn họ sẵn sàng đối phó khi có hỏa hoạn xảy ra.

Tổng kết

Có thể bạn đã có kinh nghiệm xây dựng một hệ thống phòng chống cháy nổ hiệu quả thì vẫn còn nhiều việc cần làm. Một yếu tốt cốt lõi là ý thức của con người và trách nhiệm của nhà quản lý. Tại các chung cư và nhà cao tầng, sẽ còn nhiều việc phải làm phòng tránh cháy nổ và giảm được thiệt hại đáng tiếc. Chúng tôi rất vui nếu bạn có thể đóng góp thêm những ý kiến bổ ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *