Thật không may, nhiều người coi việc kiểm tra cửa chống cháy như một hoạt động không cần thiết. Tuy nhiên, đó chính là một sai lầm phổ biến. Vì chúng ta thường chỉ coi chúng như là các cánh cửa bình thường. Thực tế, các cánh cửa thép chịu lửa được thiết kế đặc biệt để giúp cứu người và ngăn ngừa thiệt hại về tài sản trong trường hợp hỏa hoạn. Chúng thường là tuyến phòng thủ đầu tiên trong đám cháy, vì vậy việc kiểm tra, bảo trì và quản lý mỗi cửa là khâu rất cần thiết đối với những người quản lý các tòa nhà.

Quy trình kiểm tra hệ thống cửa chống cháy

Các bước kiểm tra cửa chống cháy theo tiêu chuẩn

Đa phần hệ thống PCCC gồm các cửa thoát hiểm, vòi phun nước tự động và chuông báo.. Có lẽ vi vật liệu rất bền bỉ làm chúng ta lơ là trong việc bảo dưỡng và kiểm tra chúng thường xuyên. Nếu vẫn ở vị trí đóng, các cánh cửa chia tòa nhà thành các ngăn lửa riêng lẻ để ngăn đám cháy đến điểm ban đầu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy cửa thoát hiểm cháy được mở bằng nêm hoặc việc lắp ráp cửa bị thay đổi để phục vụ một số mục đích khác. Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hoạt động bình thường của cửa chúng khi hỏa hoạn. Dưới đây là 7 bước kiểm tra tiêu chuẩn đối với các loại cửa chống cháy mà ai cũng có thể thực hiện:

Kiểm tra Chứng nhận chống cháy đạt tiêu chuẩn

Hãy chú ý các tem kiểm định dán trên cửa thoát hiểm, cửa exit để đảm bảo chúng được thông qua các bài kiểm tra của cơ quan chức năng. Trên các loại cửa thép chống cháy tại TPDOOR – bạn sẽ thấy chúng được dán niêm phong nơi tiếp giác cánh cửa và khung. Bạn cũng có thể sử dụng chức năng quét mã vạch – mã QRcode trên điện thoại thông minh để kiểm tra các tem mác dán trên cử. Nếu có, đó là tin tốt, nếu không hãy báo cho người phụ trách tòa nhà của bạn.

Kiểm tra khe hở khung cửa

Khe hở này là khoảng cách giữa cửa và khuôn bao quanh hay khe giữa khung cửa và tường. Chúng là mất tác dụng của cửa chống cháy. Cũng như các mép tiếp giáp cho một bộ cửa, kích thước cho phép của các khe hở thường vào khoảng 0,25 cm. Kẽ hở dưới cửa có thể lớn hơn một chút (không phải là hiếm gặp lên đến 3/4 cm), nhưng nó phụ thuộc vào cánh cửa. Nếu bạn kiểm tra thấy khoảng cánh đó nằm trong giới hạn cho phép thì những bộ cửa được phép sử dụng. Nếu không, hãy báo cáo nó.

Theo quy luật chung, nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng dưới cửa, khi đó khoảng trống có thể vượt quá qui đinh. Nếu khe hở quá lớn, khói và lửa có thể đi qua các khe nứt và làm cho việc phòng cháy không con tác dùng. Mặt trên và mặt bên của cửa phải có khoảng cách ít hơn 4mm so với khung. Bạn có thể sử dụng đồng bảng Anh để kiểm tra, vì nó có chiều rộng khoảng 3mm. Từ cửa đến sàn, khoảng cách phải nhỏ hơn 10mm khi cửa đóng. Theo quy luật, nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng dưới cánh cửa, khoảng trống có lẽ quá lớn. Nếu khoảng trống quá lớn, khói sẽ có thể lọt qua khiến cửa ngăn cháy trở nên vô dụng.

Kiểm tra các gioăng cửa chống cháy và khói lan

Những lớp gioăng cửa rất quan trọng đối với hoạt động phòng cháy, đặc biệt là lối thoát hiểm . Chúng sẽ nở ra nếu tiếp xúc với nhiệt để đảm bảo lửa (và trong một số trường hợp, khói) không thể di chuyển qua các vết nứt. Nếu không, hãy báo cáo – cửa có thể không được bảo dưỡng đúng cách và ở cường độ cao của hỏa hoạn có thể không bảo vệ bạn đủ lâu.

Kiểm tra Bản lề cửa

Kiểm tra cửa chống cháy an toàn

Nếu bạn thấy có vấn đề khi đóng mở cửa khó khăn, hãy báo cáo – cửa rõ ràng là không được bảo dưỡng đúng cách và ở cường độ đám cháy có thể không hoạt động và giữ lửa đủ lâu. Mỗi bộ cửa đạt tiêu chuẩn chống cháy cần tối thiểu ba bản lề, được cố định chắc chắn bằng tất cả các vít được lắp. Các vít phải có kích thước chính xác và bản lề không có mảnh kim loại và rò rỉ dầu. Đảm bảo không có vít bị gãy.

Kiểm tra chốt cửa

Đảm bảo chốt giữ cửa cố định mà không bị kẹt, không có tiếng kêu hay âm thanh lạ. Không phải loại khung nào cũng được dùng, chúng phải được cung cấp bởi nhà sản xuất cửa chuyên dụng như TPDOOR. Khung cửa phải được gắn chặt vào tường và không bị hư hỏng trong một khoảng thời gian xảy ra cháy nổ.

Kiểm tra việc đóng cửa đúng cách

Mở cửa khoảng nửa chừng, buông ra và để cửa tự đóng lại. Nó có đóng chặt vào chốt mà không bị mắc kẹt trên sàn hoặc khung không? Nếu không, hãy tìm cách thông báo tới người quản lý. Cửa chống cháy chỉ hoạt động khi nó đóng kín và vô tác dụng nếu nó mở được hoặc không thể đóng hoàn toàn.

Để đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ. bạn cần thường xuyên kiểm tra cửa chống cháy tại mọi vị trí đã được lắp đặt. Khi phát hiện những điều bất thường cần kịp thời và bảo trì đúng cách để sẽ sàng cho những tình huống bất ngờ. Cuối cung, hãy cố gắng tuyên truyền về tầm quan trọng của hoạt động phòng cháy chữa cháy tới mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *