Dù thị trường sẵn có nhiều loại cửa bán sẵn, hướng dẫn này dành cho bạn muốn tự làm một bộ cửa gỗ có 2 cánh đơn giản. Với cách làm dễ hiểu, đây cũng là hướng dẫn cơ sở cho các xưởng đóng đồ nội thất nếu bạn đang cần tìm thêm thông tin. Ngay sau đây chúng ta cùng bắt đầu vào chi tiết từng bước cụ thể nhé.

Hướng dẫn tự làm cửa bằng gỗ tại nhà

Hướng dẫn tự làm cửa gỗ 2 cánh

Trong bài này bạn có thể tạo ra bộ cửa ra ban công hoặc cửa thông phòng có cách điệu bằng khe thoáng gió. Còn đối với phòng ngủ, bạn nên đón đọc một bài hướng dẫn khác, hoặc tìm đến cửa hàng để tìm loại cửa cách âm và cách nhiệt tốt hơn. Hoặc những bộ cửa gỗ lõi thép giúp đảm bảo an toàn cao hơn.

Xem thêm : các mẫu cửa thông phòng cao cấp

Chuẩn bị công cụ và vật liệu làm cánh cửa

Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu làm cửa gỗ

Bạn sẽ cần vật liệu làm cửa bao gồm tám tấm ván gỗ, thanh gỗ đực với số lượng dự tính đủ cho 2 cánh cửa. Tất nhiên đừng quên chuẩn bị những dụng cụ đo đạc như thước dây, bút đánh dấu; và các thiết bị như cưa, máy khoan và bào nhẵn. Để dễ hình dung, những thứ bạn cần thiết được liệu kê dưới đây:

 • 3 thanh gỗ 4,5 x 2 x 250 cm (cho khung xung quanh hốc cửa sổ),
 • 5 thanh 5 x 3 x 250 cm (cho khung chính của cửa chớp),
 • 8 thanh 1 x 4,7 x 250 cm (cho rèm),
 • 5 thanh 1 x 2,2 x 250 cm (để cố định và điều khiển rèm và khung bảng điều khiển),
 • các tấm gỗ MDF chống thấm 0,4 cm ( nên làm cửa gỗ công nghiệp vì có giá thành rẻ để bạn trải nghiệm lần đầu thực hiện)
 • 3 gói móc 0,25 x 1 cm,
 • 3 gói móc mắt 0,25 x 1 cm,
 • 4 bản lề,
 • 4 gói móng tay 0,2 x 3 cm,
 • 60-70 vít phổ thông,
 • 4 chân đồ nội thất,
 • 7-8 vít và phích cắm để cố định thanh chống vào tường,
 • mũi khoan gỗ 0,2 cm và 0,3 cm,
 • Sơn phủ chống mốc

Lưu ý : bạn cũng nên tham khảo cách đo kích thước cửa theo phong thủy để có nhiều may mắn, tài lộc hơn nhé !

Các bước thực hiện làm cửa gỗ

Công tác chuẩn bị xong xuôi, chúng ta bắt đầu vào thực hiện. Lưu ý, sau khi hoàn thành tất cả các bước thì bạn mới chỉ tạo ra bộ cửa gỗ cơ bản. Khi muốn chúng đẹp hơn nữa, bạn sẽ cần thêm công đoạn phủ sơn vân gỗ lên mặt cánh cửa thêm sang trọng.

Các bước tự làm bộ cửa gỗ 2 cánh có ô chớp

Bước 1 : Trên bức tường xung quanh hốc cửa, cố định các thanh tạo thành khung mà cửa chớp sẽ được gắn vào. Chúng tôi đo chiều cao của khung chính của cửa chớp (từ mép ngoài của thanh trên cùng đến khoảng 0,5 cm so với sàn nhà) và chiều rộng của chúng (chiều dài của thanh trên chia đôi).

Bước 2: Tùy thuộc vào kích thước của khung chính, chúng tôi thiết lập kích thước của tất cả các phần tử. Chúng tôi cắt các tấm ván ép thành các miếng có kích thước phù hợp – với một biên độ nhỏ để lắp và cắt chúng sau này.

Bước 3: Chúng ta chuyển sang làm khung cửa chính. Từ cả hai đầu của 4 thanh chắn (b), cắt ra các mảnh có kích thước 5 x 5 cm và dày 1,5 cm (bằng một nửa độ dày của thanh chắn). Sau khi cắt chúng, đặt một khung ra khỏi chúng (xem ảnh 5), kiểm tra xem các yếu tố có khớp với nhau không. Hãy chú ý làm mịn bề mặt các tấm gỗ bằng gấy ráp.

Bước 4: Ở các đầu của dải ngang ngắn hơn (c), sẽ tách cửa trập khỏi tay nắm, hãy khoan hai lỗ cho chốt. Chúng tôi khoan tương tự ở các thanh bên của khung. Nhỏ một giọt keo dán gỗ vào các lỗ, cắm chốt và nối các thanh gỗ.

Bước 5: Kết nối các thanh gỗ tạo nên khung chính (b) bằng ốc vít. Đầu của chúng phải nằm trên tấm chắn từ phía bên cạnh cửa, để khi đóng cửa chớp, các khớp nối không thể nhìn thấy được. Sau khi lắp ráp khung cửa, chúng tôi đo các đường chéo của nó – chúng phải bằng nhau. Bạn có thể thay tấm chắn bằng một tấm kính trong mờ để tạo ra cửa gỗ kính thì căn phòng sẽ thông thoáng hơn.

Bước 6: Trên hai thanh (e), chúng ta đo khoảng cách bằng nhau cứ sau 4,2 cm. Chúng ta sẽ khoan lỗ và dùng búa đóng đinh. Khoan một lỗ trên cả hai mặt của mỗi thanh chắn gió (d). Nối các thanh gỗ (d) với các thanh (e). Vặn chặt cửa trập vào đầu khung chính bằng vít.

Bước 7: Lắp dải giữa (e) để điều khiển rèm cửa. Trên một mặt, cứ sau 4,2 cm, khoan các lỗ trên đó, để chúng tôi vặn các móc vào. Đánh dấu tâm của các thanh cửa chớp và vặn vào các móc mắt. Cuối cùng kết nối các móc phía dưới với móc treo rèm

Bước 8: Gắn các thanh nẹp cửa (f) bằng gỗ vào phần dưới của khung chính bằng vít và keo. Bằng cách này, sự hỗ trợ cho ván ép tạo thành bảng điều khiển đã được tạo ra. Chúng tôi gắn tấm ván ép đã cắt vào nó bằng keo và đinh. Với cánh cửa thứ 2 bạn làm tương tự.

Bước 9: Giờ bạn cần vặn các bản lề vào khung xung quanh hốc cửa sổ – hai thanh ở mỗi bên. Bạn đặt cánh cửa vào, đo vị trí cho phần thứ hai của bản lề trên chúng và gắn chặt chúng. Cuối cùng, cần sơn cánh cửa để tạo màu sắc và dễ dàng lau chùi – hãy sơn hai lớp để có hiệu ứng tốt hơn

Kết luận:

Như vậy là chúng ta đã trải qua toàn bộ hướng dẫn làm một bộ cửa 2 cánh tại nhà. Hy vọng với hướng dẫn này, bạn có thể trải nghiệm quá trình tự làm ra một bộ cửa gỗ đầy phấn khích. Đặc biệt, lấy cảm hứng từ khu vưc Địa Trung Hải, những ô chớp trên cửa sẽ giúp căn phòng thông thoáng hơn nhờ lưu thông không khí tự nhiên. Nhưng đôi khi, bạn nên sử dụng rèm che cửa nếu có nắng chiếu trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *