Tiêu chuẩn của các loai cửa chống cháy được kiểm định chính xác và cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng tại các công trình. Điều này là cực kỳ quan trọng để chắc chắn có thể cứu người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu rõ chất lượng và độ an toàn của chúng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy trong gia đình công ty của mình.

Các tiêu chuẩn của cửa chống cháy là gì 

cửa chống cháy đạt tiêu chuẩn tại TPDOR

Theo quy đinh, có nhiều thông số định mức bao gồm vật liệu và kích thước đối với cử chống cháy cần đáp ứng được yêu cầu của cơ quan chức năng đề ra. Thông thường, chúng ta đánh giá theo thời gian mà toàn bộ cửa có thể chịu được trong khi hỏa hoạn xảy ra. Bao gồm khả năng chịu nhiệt đủ lâu, ngăn bức xạ nguy hiểm và cản khói, lửa lọt qua. Các yêu cầu cơ bản bao gồm:

Xếp hạng cửa theo thời gian chống cháy

Xếp hạng cửa chống cháy theo thời gian

Được xác định tại thời điểm mà cánh cửa không còn nguyên vẹn, hoặc không còn khả năng đáp ứng an toàn. Cửa an toàn được xếp theo hệ chống cháy EI tương ứng các mốc thời gian 30 phút – 45phút – 60phút- 90phút -120 phút – 150 phút trong đám cháy. Các kết quả kiểm nghiệm chỉ được cấp bởi các cơ quan chức năng và được dán tem nhãn trên sản phẩm. Ngày nay, công nghệ vật liệu tân tiến đã tạo ra cửa thép chống cháy lên tới 180 phút.

Cấu tạo cửa chịu lửa

Cấu tạo cửa chống cháy các loại

Dù được làm bằng vật liệu gì và có kết cấu thế nào, cửa được coi là chống cháy Các cụm cửa được xếp hạng chống cháy đóng một vai trò quan trọng trong việc cứu mạng người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản bằng cách cung cấp lối ra an toàn và ngăn khói, ngọn lửa và khi cần, nhiệt bức xạ nguy hiểm. Đây là sự kết hợp của cửa, khung, phần cứng và kính làm việc cùng nhau như một bộ phận lắp ráp. Các thành phần này thường được thử nghiệm độc lập bởi cơ quan chức năng và sau đó được liệt kê, dán nhãn hoặc phân loại để sử dụng trong các cụm cửa chống cháy. Tuy nhiên, có những trường hợp các thành phần cụ thể được thử nghiệm cùng nhau và do đó phải được sử dụng cùng nhau để duy trì xếp hạng chống cháy.

Cơ chế phòng cháy chủ động

Cửa chống cháy bắt buộc phải tự đóng và khóa chốt chủ động. Khả năng chịu lửa tùy theo quy định về cửa PCCC tại nơi được lắp đặt.

Tiêu chuẩn cửa chống cháy và quy trình kiểm nghiệm

Kiểm định cửa chống cháy tiêu chuẩn

Bất kể mẫu cửa nào – kể cả cửa thép vân gỗ thì quy trình thử khả năng chống cháy được thử nghiệm theo các tiêu chuẩn sau:

  • Thử nghiệm cháy của các cụm cửa (áp suất trung tính hoặc âm)
  • Thử nghiệm áp suất lửa dương của các cụm cửa
  • Phương pháp kiểm tra tính chịu lửa của đơn vị lắp ghép cửa

Vào cuối những năm 1990, phương pháp thử bắt buộc đã thay đổi từ áp suất trung tính hoặc âm sang áp suất dương để mô phỏng chính xác hơn các điều kiện của đám cháy trong thế giới thực. Ngày nay, IBC yêu cầu cửa chống cháy có bản lề bên hoặc cửa xoay phải được thử nghiệm với áp suất dương.

Độ bền cháy

Cửa xếp hạng chống cháy phải chịu thử nghiệm về độ bền khi mẫu tiếp xúc với nhiệt độ cực cao lên đến 1925 độ F trong thời gian đánh giá tối đa 180 phút. Nếu cửa vẫn ở trong khung không có khe hở và hạn chế ngọn lửa, thì nó được chứng nhận với xếp hạng độ bền 20/45/60/90/180 phút.

Chịu áp lực luồng nước chữa cháy

Sau khi kiểm tra độ bền chịu lửa, mẫu thử phải chịu thử nghiệm dòng vòi, trong đó vòi chữa cháy cung cấp nước ở 30 psi từ khoảng cách 20 feet. Lưu ý rằng các quy tắc xây dựng trên khắp Hoa Kỳ thường quy định rằng các cửa 20 phút được miễn kiểm tra dòng ống.

Độ bền nhiệt

Trong một số ứng dụng nhất định, cửa chống cháy cũng được yêu cầu để hạn chế sự truyền nhiệt từ bên này sang bên kia để bảo vệ những người cư ngụ trong tòa nhà để họ có thể thoát ra khỏi tòa nhà một cách an toàn. Được gọi là cửa tăng nhiệt độ, những cửa này có xếp hạng tăng nhiệt độ ngoài xếp hạng theo giờ. Xếp hạng độ tăng nhiệt là 250 độ F, 450 độ F hoặc 650 độ F, cho biết mức tăng tối đa so với nhiệt độ xung quanh ở phía không cháy được đo trong 30 phút đầu tiên của thử nghiệm độ bền cháy tiêu chuẩn. Mức tăng nhiệt độ 250 độ F được coi là nghiêm ngặt nhất và sẽ đáp ứng các yêu cầu của thông số kỹ thuật yêu cầu 450 độ F hoặc 650 độ F.

Ngăn khói và gió lùa

Một số cửa được xếp hạng chống cháy, chẳng hạn như cửa 20 phút trong hành lang được xếp hạng chịu lửa hoặc rào cản khói, cũng có thể yêu cầu thử nghiệm khả năng xâm nhập khói theo UL 1784, Tiêu chuẩn về Thử nghiệm rò rỉ không khí của các cụm cửa và các biện pháp bảo vệ mở cửa khác.

Ô kính trên cửa chống cháy

Kiểm định ô kính chống cháy

Cửa phòng cháy ngày nay thường kết hợp kính để có thể quan sát và độ trong suốt tối đa hóa ánh sáng tự nhiên hoặc chung cũng như cung cấp an ninh bổ sung cho các khu vực nếu không sẽ bị đóng cửa. Có các ô tầm nhìn lớn trong cửa chống cháy cũng cung cấp các chức năng an toàn quan trọng. Trong khi hỏa hoạn, những người ứng cứu đầu tiên có thể nhìn thấy bên trong phòng và đánh giá trực quan tình hình, cho phép họ hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, kính được sử dụng trong cửa chống cháy thường có thêm các yêu cầu về chống cháy và an toàn, điều này có thể gây nhầm lẫn. Trong nhiều năm, Ủy ban Quy tắc Quốc tế (ICC) đã nỗ lực để giải quyết sự nhầm lẫn này bằng cách bổ sung các điều khoản cụ thể trong quy tắc xây dựng.

Các phụ kiện an toàn

Gioăng cao su chống cháy

Trong hơn 100 năm, kính lưới truyền thống là loại kính chống cháy duy nhất hiện có, và được sử dụng rộng rãi trong các cửa chống cháy ở trường học, bệnh viện và xây dựng thương mại nói chung. Nó bị hiểu nhầm là “kính an toàn” bởi vì các sợi nhúng bên trong tạo ra ảo giác về độ bền và khả năng chống va đập tăng lên, trong khi thực tế thì ngược lại. Những sợi này thực sự làm tấm kính yếu đi, chỉ bằng một nửa kính cửa sổ thông thường. Nó dễ bị đứt khi có tác động của con người, làm lộ ra những sợi dây sắc như dao cạo có thể mắc kẹt chân tay nạn nhân ở chỗ hở và làm tăng mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Năm 2006, điều luật mới ban hành về kính an toàn mới đã được đưa ra để bảo vệ mọi người khỏi bị thương do va chạm ngẫu nhiên với kính. Quy chuẩn này yêu cầu thử nghiệm ô kính trên cửa chốn cháy ở các vị trí nguy hiểm, chẳng hạn như cửa ra vào và cửa ra vào, phải đáp ứng các tiêu chuẩn tác động tối thiểu Loại I và II, tùy thuộc vào kích thước của tấm kính.

Ngăn nhiệt bức xạ

Ngay cả loại cửa thép chịu nhiệt cao cấp vẫn có thể mất an toàn khi có sự truyền bức xạ nhiệt qua tấm kính gắn trê cánh cửa. Do vậy, kích thước tối đa của ô kính gắn cửa chống cháy 30 và 60 phút cần phải được kiểm nghiệm và cấp phép. Điều này bao gồm kính cường lực đặc biệt, tráng phim các nhiệt hoặc kính đa lớp. Khi định mức cửa chịu lửa vượt quá 45 phút, các yêu cầu về độ chịu nhiệt bắt đầu đươc áp dụng. Đối với cửa tăng nhiệt độ 60 và 90 phút, kính chống cháy được giới hạn ở 100 sq. Inch. – được đánh dấu bằng chữ “W” để chỉ ra rằng chúng đáp ứng các tiêu chí an toàn. Trên đây là các tiêu chuẩn cửa chống cháy cơ bản mà bạn cần nắm rõ để lựa chọn chính xác và sử dụng chúng một cách hợp lý để đạt được hiệu quản an toàn cho cuộc sống.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *