Khi nhắc tới một hệ thống chống ồn chúng ta thường nhắc tới các kỹ thuật xây dựng tường, trần hay sàn nhà. Tuy nhiên, vẫn còn một phần khác cũng rất quan trọng, đó là những cánh cửa để cách âm lối ra vào. Với những chất liệu đặc biệt và thiết kế thông minh, loại cửa đặc biệt này có thể tránh khỏi những âm thanh không mong muốn để mang lại không gian yên tĩnh và thoải mái.

Các loại cửa cách âm chống ồn

Cửa cách âm và chống ồn

Cửa chống ồn luôn được lắp tại các rạp chiếu phim hay nhà hát lớn cùng với hệ thống cửa chống cháy . Để không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, các cánh cửa được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn sóng âm thanh từ phía trong hoặc ngoài phòng. Hệ thống phát âm thanh công suất lớn sẽ phát ra tiếng ồn đáng kể có thể ánh hưởng tới các phòng chiếu xung quanh. Do vậy, các nhà sản xuất sử dụng vật liệu hấp thụ tiếng động như một cách để triệt tiêu âm thanh một cách hoàn hảo. Không chỉ dành cho các rạp hát, cửa cách âm là đặc biệt cần thiết đối với những ngôi nhà cạnh đường phố lớn. Nếu bạn đã từng bị quấy rầy giấc ngủ bởi tiếng ồn từ xe cộ hoặc việc học của trẻ bị gián đoạn bởi phòng bên cạnh thì đây lúc cần tới loại cửa chống ồn chuyên dụng.

Cửa cách âm văn phòng làm việc

Một nhân viên muốn tập trung làm việc, đặc biệt, các lãnh đạo công ty cần một không gian yên tĩnh nhất … Đó là lý do để loại cửa cách âm ra đời và phát huy tác dụng của chúng. Hệ thống chống ồn thông thường bao gồm trần, tường và các cánh cửa được xử lý để giảm thiểu âm thanh từ phía ngoài. Ở phạm vi nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ nói tới phần cửa chống ồn, và những tác dụng của chúng bao gồm :

Khả năng cách nhiệt hiệu quả

Nhờ cấu tạo và vật liệu đặc biệt, các loại cửa này kèm theo khả năng cách nhiệt khá tốt. Tùy theo chất liệu sử dụng tạo, các dòng cửa thép giả gỗ , nhôm hay cửa kính có mức độ chống ồn khác nhau. Cánh cửa ra vào sẽ giúp ngăn lạnh phòng điều hòa hay cửa sổ chống nóng cho phòng ngủ.

Sự an toàn và riêng tư

Tác dụng thiết yếu của 1 cánh cửa là đảm bảo sự riêng tư cho con người khi đóng lại. Thêm nữa, chúng cần chắc chắn và chịu lực tốt để chống lại chộm cắp. Những loại cửa an toàn đặc biệt như cửa thép vân gỗ có thể thêm khả chống cháy và chịu nhiệt độ cao lên tới 240 phút.

Lắp đặt cửa cách âm trong chung cư

So với các loại cách cửa truyền thống, cửa cách âm có nhiều ưu điểm lớn khiến chúng luôn được ưu tiên sử dụng cho gia đình và văn phòng hay nhà xưởng. Một số vị trí đặc biệt cần lắp cửa cánh âm bao gồm:

Cửa cách âm phòng ngủ

Là cách cửa có nhiều lớp, trong đó quan trọng nhất là lớp hấp thụ âm thanh ở bên trong, và lớp ngoài chống tiếng ồn lọt vào phòng . Với cơ chế phản xạ âm thanh, mọi tiếng ồn bền ngoài không thể lọt vào phòng ngủ của bạn. Điều này thực sự quan trọng để bạn có đươc không gian yên tĩnh và sức khỏe nhờ ngủ ngon lành và sâu giấc.

Cửa cách âm phòng khách

Cửa phòng hấp thụ âm thanh của khách mời để không có tiền ồn lọt ra ngoài gây phiền toái cho phòng ngủ hay nhà hàng xóm. Khi này, bạn và các vị khách tới chơi có thể thoải mái trò truyện, tổ chức tiệc vui, thậm chí là hát karaoke

Cửa thông phòng cách âm

Không chỉ riêng với phòng ngủ, cửa cách âm rất cần cho các phòng thông nhau như văn phòng làm việc hay các phòng thí nghiệm.

Cửa văn phòng cách âm

Trong khi kính hai lớp và đồ nội thất mềm đóng một phần quan trọng trong việc cách âm căn phòng, thì việc lựa chọn cửa cũng là yếu tố chính để giữ âm thanh vào – hoặc ra.

Tổng kết

Như bạn đã thấy, cửa cách âm sẽ đóng góp vai trò quan trọng trong hầu hết khía cạnh của cuộc sống. Với công nghệ sản xuất tân tiến, chúng ta đã có những mẫu cửa chống ồn tốt nhất để loại bỏ những âm thanh không mong muốn. Để mang lại sự yên tĩnh đây là mẫu cửa bạn cần xem xét.