Mới đây, các nhà khoa học của Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NUST MISIS) đã chế tạo thành công mẫu hợp kim nhôm có khả năng chịu nhiệt độ cao trong khi chi phí sản xuất lại rẻ. Đây là tin vui cho ngành công nghiệp cửa chống cháy thế giới.

chế tạo hợp kim nhôm làm cửa siêu chống cháy

Những ưu điểm của loại hợp kim nhôm khi làm cửa chống cháy

Theo một nghiên cứu vừa được xuất bản trên tạp chí Journal of Alloys and Compounds, các nhà khoa học của Nga đã công bố loại hợp kim của nhôm có giá rẻ nhưng lại thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội so với các kim loại khác.

Vật liệu là cửa siêu bền trong nhiều môi trường

Nhôm và đa số hợp kim của nhôm có khả năng chống mòn cao trong hầu hết các môi trường gồm khí quyển, nước biển, nước ngọt, nhiều loại dung dịch hóa học và thực phẩm. Đây là ưu điểm vượt trội để trở thành nguyên liệu sản xuất cửa hợp kim nhôm siêu bền bỉ, không lo gỉ sét, ăn mòn.

Được biết, trong cấu trúc của hợp kim mới có khoảng 10% thể tích là các hạt nano đặc biệt chứa zirconium và mangan được phân bố rải rác. Chúng sản xuất bằng thiết bị kết tinh điện từ sử dụng công nghệ ElmaCast được phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất Từ thủy động lực học (Krasnoyarsk). Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tối ưu hóa thành phần hóa học và quá trình xử lý vật liệu mới.

Nguyễn liệu sản xuất cửa nhôm chống cháy giá rẻ

Nhóm nghiên cứu cũng tiết lộ rằng, loại hợp kim nhôm mới có chi phí sản xuất thấp hơn các kim loại khác. Trong khi chúng có thể chịu được dải nhiệt độ cao hơn các vật liệu thông thường từ 100 – 150 độ C. Phát hiện này hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp sản xuất cửa PCCC và vách ngăn cháy trong tương lai.

“Vật liệu của chúng tôi có cấu trúc ổn định nhiệt và chịu được mức nhiệt tới 400 độ C. Mọi hợp kim nhôm đã biết đều sẽ mềm ra đáng kể ở mức nhiệt 250 – 300 độ C. Hợp kim của chúng tôi gồm đồng (Cu), mangan (Mn) và zirconium (Zr), mang đến sự kết hợp độc đáo giữa tính dẫn điện, độ bền và khả năng chịu nhiệt”, Torgom Akopyan, nhà nghiên cứu tại Khoa Chế tạo Kim loại thuộc NUST MISIS, cho biết.

Vật liệu dẫn điện tốt hơn

Theo tờ Sputnik News, vật liệu này có trọng lượng riêng thấp và khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt. Dây điện bằng mẫu hợp kim nhôm có thể là một sự thay thế hiệu quả cho dây dẫn làm từ đồng nặng và đắt đỏ như hiện nay.

Nhóm nghiên cứu tại NUST MISIS đưa ra cấu trúc của một hợp kim nhôm mới cũng như công nghệ để sản xuất dây dẫn từ vật liệu này. Họ cho biết, hợp kim này khác biệt vì có giá thành tương đối thấp, dễ sản xuất và có một số đặc tính vật lý độc đáo.

Nghiên cứu này có thể đưa ra mẫu vật liệu mới cho công nghiệp chế tạo máy bay, ôtô, thiết bị điện tử và công nghiệp. Việc sử dụng hợp kim nhôm trong máy bay, phương tiện đường sắt tốc độ cao và các thiết bị khác sẽ giúp giảm trọng lượng cũng như kích thước, nhờ đó tiết kiệm đáng kể nhiên liệu và giảm chất thải độc hại ra môi trường. Tuy nhiên, phương pháp để sản xuất các hợp kim như vậy hiện rất đắt đỏ và tốn sức lao động.

Nguồn Thu Thảo (Theo Sputnik News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *