Ngoài kiểu dáng, mỗi loại cửa PCCC sẽ có những thông tin quan trọng khác nhau mà bạn cần xem xét. Vậy làm sao để lựa chọn được hệ cửa chống cháy phù hợp với từng khu vực trong công trình của bạn ? Hãy cùng TPDOOR tìm hiểu ngay sau đây !

Lựa chọn hệ cửa phòng cháy phù hợp

Các chỉ số chống cháy của cánh cửa ?

Tùy thuộc vào loại công trình và mục đích sử dụng, các tòa nhà có thể được thiết kế và xây dựng với tường, sàn và trần có khả năng chịu lửa nhất định để bảo đảm tính toàn vẹn của kết cấu cũng như ngăn khói lửa lan ra khắp tòa nhà. Các thông tin này chung quy là các chỉ số thiết yếu của cửa phòng cháy hoặc chống cháy.

Khả năng phòng cháy của công trình

Trong công trình xây dựng hiện nay đều có yêu cầu đạt khả năng phòng và chống cháy. Một số biểu hiện bao gồm : phải đủ kín gió dưới áp suất không khí tăng lên khi có cháy, phải ngăn nhiệt và ngọn lửa cháy lan trong một thời gian nhất định. 

Điều này là đặc biệt quan trọng với các khu vực có nguy cơ cháy cao như hầm để xe, gara ô tô hay các phòng kỹ thuật… Các cánh cửa ngăn giữa các khu vực sẽ tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa cần có khả năng ngăn cháy theo yêu cầu quy định. Các chỉ số này được xác định qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt sau đó xếp hạng khả năng chống cháy, tính theo giờ. Dựa trên các dữ liệu chuẩn sẽ cung cấp đánh giá về kết cấu an toàn cho cánh cửa và tính khả thi trong thực tế.

Nói về về kết cấu, thì các kẽ hở trên bộ cửa cũng có bộ chỉ số để đánh giá khả năng chịu lửa an toàn. Nó quyết định rằng có thể được lắp đặt và sử dụng làm vách ngăn cháy trong một số trường hợp hay không.

Xác định hệ cửa chống cháy cần thiết

Để bảo vệ tòa nhà, các thiết bị cửa phải có khả năng ngăn cháy nhất định. Điều này có nghĩa là cần xác định hệ cửa chống cháy có cấp độ thích hợp. Để thực hiện việc này, bạn cần các bước sau :

Bước 1: Xác định chỉ số chịu lửa yêu cầu của thành phần được đánh giá. Các thành phần bao gồm, khuôn cửa ( khung ) , thanh ngang, và các thành phần ngăn khói, cách nhiệt… 

Bước 2: Sử dụng các bảng, “Xếp hạng chống cháy tối thiểu trong nhà ở và công trình”. Cần lưu ý cẩn thận rằng bảng này KHÔNG bắt buộc xếp hạng khả năng chống cháy của các bộ phận, các quy định khác trong Quy chuẩn sẽ yêu cầu.   

Bước 3: Xác nhận thông qua chú thích cuối trang, văn bản mã khác liên quan đến thành phần và thông qua các điều khoản cụ thể về mức độ sử dụng, rằng không được phép sửa đổi thêm đối với xếp hạng phòng cháy chữa cháy chung. Trong một số trường hợp, có thể có miễn trừ đối với một số bảo vệ mở trong các cơ sở hiện có hoặc đối với một số điều kiện nhất định trong một số nghề nghiệp.    

Thí dụ

Hãy xem một ví dụ: Chỉ số phòng cháy chữa cháy bắt buộc đối với lối thoát hiểm tại hành trong một tòa nhà văn phòng là bao nhiêu?    

Hầu hết các văn phòng công ty, yêu cầu hành lang có lối thoát hiểm và cửa thoát hiểm phải có xếp hạng chịu lửa tối thiểu 1 giờ . Tiếp theo, bằng cách đi tới bảng tham chiếu trong bảng mã, có thể xác định rằng hành lang lối ra yêu cầu chịu lửa tối thiểu 30 phút

Tại sao xếp hng chống cháy có thể nhỏ hơn mức tiêu chuẩn?

Các xếp hạng chống cháy tối thiểu bắt buộc của các lớp bảo vệ mở đôi khi được phép có xếp hạng thấp hơn xếp hạng tiêu chuẩn của hàng rào ngăn cháy mà chúng được đặt tại đó. Ví dụ, hàng rào ngăn cháy 2 giờ bao quanh cầu thang thoát hiểm được phép có các cửa chống cháy tối thiểu trong 90 phút. Các thủ tục kiểm tra dựa trên xếp hạng đã được thảo nêu ở trên là khác nhau. 

Tổng kết

Các thành phần được xếp hạng chống cháy là một phần quan trọng đối với chiến lược bảo vệ toàn diện mà các tòa nhà sử dụng để bảo vệ con người và chính tòa nhà khỏi tác động của hỏa hoạn. Sự thành công của các phương pháp phòng cháy chữa cháy thụ động như sử dụng phân vùng đòi hỏi phải tuân thủ cẩn thận trong quá trình thiết kế và lắp đặt cũng như kiểm tra, thử nghiệm và bảo trì hiệu quả và nhất quán để đảm bảo hệ thống sẽ hoạt động như dự định trong khi hỏa hoạn.   

Bạn đã phải đối mặt với những thách thức nào khi thiết kế các tòa nhà với các cấu kiện chịu lửa? Bạn đã làm việc với vai trò nào với việc áp dụng các yêu cầu mã để mở các bảo vệ? Hãy chia sẻ phản hồi của bạn trong phần bình luận bên dưới!