Có thể bạn chưa biết, mỗi loại cửa chống cháy có thiết kế khác nhau để phục vụ cho nhiều phạm vi sử dụng. Khả năng chịu lửa của chúng sẽ có giới hạn khác nhau trong hệ thống phòng cháy chữa cháy ( PCCC ) của công trình. Nhưng nhìn chung, chúng đều được sử dụng để ngăn sự lây lan của ngọn lửa và khói giữa các khu vực. TPDOOR sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết các loại cửa an toàn này.

Các loại cửa phòng chống cháy phổ biến

Phân loại cửa chống cháy theo vật liệu

Có nhiều loại cửa chống cháy được làm từ các vật liệu khác nhau và được xếp hạng theo tiêu chuẩn riêng để đảm bảo cấp độ an toàn khác nhau. Hiệu quả của chúng phụ thuộc vào vị trí lắp đặt và từng nguy cơ cháy nổ trong tòa nhà.

Cửa thép chống cháy

Các loại cửa thép chống cháy tòa nhà
Các mẫu cửa bằng thép chống cháy EI

Là loại cửa được đánh giá cao nhất cho lối thoát hiểm với tiêu chuẩn EI60 tới EI150 phút. Cửa bằng thép là rất an toàn nhờ chất liệu bền bỉ và thiết kế vững chắc. Cấu tạo cửa từ thép chống cháy dày dặn cùng hệ khung và phụ kiện chịu nhiệt độ cao. Vì thế, hiệu quả phòng cháy trong thời gian dài và an toàn tối đa. Đặc biệt, các mẫu cửa thép TPDOOR chịu lửa lên tới 150 phút nhờ thiết kế đặc biệt được đúc nguyên khối. Và mẫu mã bên ngoài phủ vân gỗ phù hợp cho các công trình lớn. Ngoài ra, cửa bằng thép cũng đảm bảo an toàn với độ bền chắc, chống chộm đột nhập, không thể phá hủy. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là khá nặng và cần kết cấu khung cửa riêng và các phụ kiện tương ứng cần chịu lực tốt nhất.

Các ưu điểm của cửa thép có thể dễ nhận thấy:

 • Chống chịu lửa của đám cháy tốt nhất nhờ vật liệu thép đúc
 • Độ bền cao, không ảnh hường bởi thời tiết, mối mọt
 • Kết cấu vững chắc, khó bị hư hại trong nhiều môi trường hoạt động
 • Đảm bảo an toàn, chống xâm nhập trái phép
 • Nhiều mẫu mã đẹp với vân gỗ như thật
 • Loại cửa này thường làm cửa thoát hiểm hay các phòng kỹ thuật tòa nha.

Cửa gỗ lõi thép chống cháy

Cửa gỗ lõi thép chống cháy cao cấp

Dòng cửa này có cấu tạo khác biệt so với cửa gỗ thông thường để có tác dụng trong phòng cháy chữa cháy. Phía ngoài là 2 lớp gỗ đươc xử lý đặc biệt để chịu lửa trong một khoảng thời gian. Lõi cửa bằng thép đúc nên chịu lửa tốt và bền bỉ cửa khi sử dụng theo thời gian. Kết cấu này tạo cho cửa lõi thép trông đẹp hơn nhờ lớp gỗ với những vân bắt mắt. Nhược điểm lớn nhất của loại cửa gỗ chống cháy này là độ bền có phần kém hơn cửa thép ( thường không quá 20 năm) và thường sử dụng tại gia đình hay các công trình nhỏ. Loại cửa gỗ lõi thép được nhiều gia đình lựa chọn để đảm bảo an toàn và phòng chống hỏa hoạn Xem các mẫu cửa gỗ lõi thép

Cửa kính chống cháy

Cửa chính chống cháy ED90

Có thể khó tin rằng cửa kính lại được dùng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhờ công nghệ tiên tiến, loại kính mới có thể chịu nhiệt độ cao hơn và tránh hư hại trong hỏa hoạn với khoảng thời gian đủ lâu để các công tác cứu hộ hoàn thành. Cửa kính cũng được lắp đặt nhiều hơn trong các cửa hàng, siêu thị. Vật liệu kính đặc biệt được chia thành 3 lớp lớp E tới EL có thể chịu được nhiệt độ trên 1600 ° F ( so với chỉ 250 ° F của kính thông thường) và chống hư hại lên tới 120 phút. Dùng cửa kính chống cháy là giải pháp khá phổ biến trong các nơi trưng bày sản phẩm. Xem ngay : cửa gỗ kính đẹp

Xếp hạng chống cháy đối với cửa kính:

Về chất liệu, kính chống cháy xếp loại E, có nghĩa là vẫn có độ trong suốt khi tiếp xúc với lửa và đảm bảo khả năng quan sát. Tuy nhiên cửa kính sẽ chỉ ngăn được sự lan truyền của lửa và khói chứ không ngăn được sự truyền nhiệt tỏa ra trong đám cháy

 1. Cửa kính E30: là mức độ thấp nhất và là tối thiểu để đảm bảo đủ thời gian cho người trong tòa nhà có thể tìm được sự hỗ trợ trong vòng 30 phút khi xảy ra hỏa hoạn
 2. Cửa kính E60: loại kính có thể chịu được nhiệt và ngăn khói trong 60 phút trước khi mất tính toàn vẹn và ổn định của cánh cửa
 3. Cửa kính  E120: Chịu lửa cháy trong 120 phút được coi là cấp độ cao nhất, có nghĩa là nó có thể tồn tại tới 120 phút dưới áp lực của lửa và khói trước khi mất tác dụng. Thời gian này là lý tưởng để hỗ trợ con người thoát khỏi đám cháy hoặc tìm được sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Khi lựa chọn cửa chống cháy bằng kính, điều quan trọng là phải biết rằng chúng đã được trình kiểm tra đầy đủ và đã lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp.

Cửa gỗ chống cháy FD

Cửa gỗ chống cháy tiêu chuẩn FD

Cửa gỗ thường được sử dụng nhiều nhất trong các hộ gia đình và các công trình lớn. Nhiều cuộc thử nghiệm đã xếp hạng FD cho khả năng phòng cháy ngăn cháy của vật liệu gỗ. Ví dụ FD30 sẽ có giá trị bảo vệ khỏi hỏa hoạn là 30 phút, và FD120 sẽ là 120 phút. Tiêu chí này được đưa ra sau khi các cửa đã trải qua các thử nghiệm cụ thể để cho chúng chịu các tác động tương tự mà chúng phải chịu trong trường hợp hỏa hoạn. Cửa chống cháy bằng gỗ được coi là mất tính an toàn khi các vết nứt / khe hở xuất hiện trong đám cháy. Do áp lực của ngọn lửa, khí nóng và khói đi qua các kẽ hở trên cánh cửa gây nguy hiểm cho con người. Hai chỉ số xếp hạng phổ biến nhất của chúng là:

 • Cửa FD30: khả năng duy trì ổn định và tính toàn vẹn của cửa gỗ kéo dài trong 30 phút khi có cháy, trước khi nó bắt đầu hỏng dưới áp lực và có thể bắt đầu hình thành các vết nứt hoặc lỗ hở.
 • Cửa FD60: tiêu chuẩn chịu lửa trong 60 phút trước khi cửa bị hư hỏng. Thông thường, cửa có xếp hạng cao hơn FD60 sẽ được sử dụng trong các khu vực cần bảo quản bất kỳ thiết bị / tài liệu quan trọng nào trong trường hợp hỏa hoạn, trái ngược với việc được sử dụng để ngăn cách các lối thoát hiểm hoặc cung cấp lối thoát hiểm cho người sống trong chung cư.

Cấu tạo cửa chống cháy

Cửa chống cháy có thể được làm bằng các vật liệu như: thép, gỗ, nhôm, nhựa composite, và kính. Ngoài ra là các phụ kiện như : tay co giúp luôn tự đóng lại, khóa cửa để đảm bảo an toàn và chốt cửa phía ngoài… Tất cả các thành phần của cửa đều phải phải đáp ứng chỉ số của cơ quan niêm yết (ngoại trừ bản lề ổ bi đáp ứng các yêu cầu xây dựng cơ bản) để đảm bảo các thành phần đã được kiểm tra để đáp ứng các yêu cầu … Khung cửa và cánh cửa được làm bằng hợp kim ( thường là thép) bao gồm cả gioăng chịu nhiệt và ngăn khói. Cấu trúc này đánh giá bằng các chỉ số, được định lượng bằng giờ chống cháy thử nghiệm.

Cấu tạo cửa chống cháy đạt chuẩn PCCC

Các thành phần chịu lửa

Đó là các kết cấu cơ bản tạo nên cánh cửa bao gồm các bộ phận cơ bản sau :

 • cánh cửa bằng vật liệu chống cháy và chịu nhiệt
 • Khung cửa bền bỉ, khuôn chắc chắn
 • Bản lề, ổ bi làm từ vật liệu tốt
 • Goăng ngăn khí, cản khói chịu nhiệt tốt
 • Chốt cửa , tay co thủy lực tăng cường tự động đóng

Khuôn cửa chịu nhiệt

Các loại cửa chống cháy thường có khuôn làm bằng vật liệu đặc biệt vàđược thiết kế với kích thước chính xác để đảm bảo không có bất kỳ kẽ hở nào. chúng có thể khác nhau về thành phần hóa học, tỷ lệ giãn nở, thể tích giãn nở và / hoặc đặc điểm kết than. Nhưng bắt buộc phải được làm bằng vật liệu có nhiệt độ nóng chảy cực cao trong một khoảng thời gian quy định

Ô kính quan sát

Một số cửa loại cửa thép hay gỗ được trang bị cửa ô kính để tạo ra tầm nhìn cho con người. Tuy nhiên chúng cũng cần đạt các tiêu chí an toàn và được kiểm định nghiêm ngặt. Ô cửa kính cũng thường gặp trên cửa sổ , cửa phòng tắm, cửa ra vào bếp… Khả năng chống cháy của ô kính dựa vào thời gian mà chúng còn nguyên vẹn trong khi có cháy và khả năng chống va đập của chúng. Thông thường, các tấm kính có thể được làm từ : sợi thủy tinh, hợp chất sợi Natri Silicat hoặc sợi borosilicat

Phân loại cửa chống cháy theo cách thiết kế

Có nhiều cách để thiết kế cửa chống cháy tại lối ra vào sảnh hay một căn phòng. Tương ứng, chúng ta cũng có các kiểu cửa chính theo cách hoạt động của chúng như cửa xoay, cửa lùa, cửa trượt, cửa chớp và cửa cắt.

Cửa cánh xoay lật

Cửa chống cháy cánh xoay lật

Cửa xoay quanh một trục là bản lề tác động duy nhất, được đặt ở bên phải hoặc bên trái – nên còn gọi là cửa quay 1 bên. Bản lề tác động đơn chỉ cho phép mở cửa sang một bên: bên phải hoặc bên trái. Cửa xoay chống cháy là loại được sử dụng nhiều nhất vì nó phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau như nhà ở, bệnh viện, trung tâm thương mại, trung tâm giáo dục, v.v.

Cửa trượt ( cửa đẩy )

Cửa chống cháy cánh trượt

Được thiết kế đặc biệt cho các tòa nhà có nguy cơ hỏa hoạn cao do vật liệu dự trữ hoặc do bản chất của các hoạt động phát triển bên trong tòa nhà. Có cửa hay cửa đẩy bán tự động và tự động và lắp trong nhà xưởng hoặc phòng chụp xquang bệnh viện. Cửa trượt bán tự động sử dụng hệ thống đối trọng để tự đóng lại, trong khi cửa trượt tự động được kích hoạt bằng động cơ. Cửa trượt có thể được đặt trên cửa trượt để người đi bộ sử dụng.

Cửa chớp

Cửa chớp chống cháy ô kính

Vật liệu chống cháy cũng ứng dụng làm cửa chớp trên ô thoáng hay cánh cửa sổ nhỏ. Điều này giúp tăng cường khả năng phòng cháy chữa cháy tại công trình, kho xưởng…

Vách ngăn cháy

Vách ngăn cháy là gì

Vách ngăn cháy được sử dụng để chặn đứng ngọn lửa và khói cháy lan giữa các khu vực. Chẳng hạn như máy chạy bộ trong phòng phân loại hành lý, phòng thí nghiệm, v.v … Chúng hầu như luôn mở và chúng đóng lại khi nhận được tín hiệu từ hệ thống phát hiện cháy.

Cửa chống cháy 1 cánh

Cửa chống cháy 1 cánh

Mẫu này thường dùng với khung cửa nhỏ, chỉ có thể lắp 1 cánh cửa như : lối ra vào, cửa thoát hiểm…, cửa thông phòng

Cửa chống cháy 2 cánh đều :

Loại cửa chốn cháy 2 cánh đều bằng nhau

Thường áp dụng với khung cửa trung bình để và thường xuyên có lượt qua lại như nhà kho – lối ra vào xưởng sản xuất. Ngoài ra, 2 cánh cửa có kích thước bằng nhay sảnh lớn của một tòa nhà để cho phép xe chở hàng hay các phương tiện vân chuyển qua lại. Kiểu thiết kế cửa có 4 cánh sẽ tối ưu không gian của công trình.

Cửa chống cháy 2 cánh lệch :

Với thiết kế này thì cửa sẽ có 2 cánh không bằng nhau. Một cánh sẽ mở thường xuyên, trong khi cánh còn lại được chốt cố định và mở ra khi cần thiết. Kiểu cửa này thường áp dụng trong lối ra vào các tầng trong bệnh viện Tất cả các thành phần cấu cửa đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy địa phương được các cơ quan có thẩm quyền cấp. Việc xác thực khả năng chống cháy được thực hiện qua các bài kiểm tra chi tiết về cấu tạo, độ biến dạng và số đo áp suất.

Xếp hạng cửa chống cháy theo thời gian

Tùy theo vật liệu chịu nhiệt, các nhà máy sản xuất tạo ra các loại cửa chống cháy với mức độ và khả năng khác nhau. Ví dụ : sợi thủy tinh thường chịu được lửa, trong khi Natri Silicat cũng có tác dụng cách nhiệt do tác dụng hấp thụ nhiệt của chất liệu này. Cũng theo cách này, có thể xếp hạng cửa chống cháy từ cao tới thấp là : cửa thép, cửa gỗ lõi thép, cửa kính, cửa gỗ với thời gian tương ứng từ 450 phút, 60 phút, 90 phút, 120 phút đến 150 phút trong đám cháy.

Có thể nói rằng đây là một bộ phận quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy thụ động tại các tòa nhà cao tầng như chung cư và các nhà máy sản xuất.

Lưu ý về khả năng chống cháy của cánh cửa

Cửa chống cháy không nhất thiết là hoàn toàn không bị cháy. Thực tế, có thể chấp nhận việc các phần của cửa bị phá hủy do quá trình đốt cháy trong khi tiếp xúc với lửa, miễn là cụm cửa đáp ứng các tiêu chí thử lửa về giới hạn nhiệt độ ở phía không cháy của cụm cửa. Điều này phù hợp với mục tiêu hoạt động của cửa chống cháy là làm chậm sự lan truyền đám cháy chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn, trong khi đó đó việc chữa cháy tự động hoặc thủ công có thể được sử dụng để hạn chế cháy lan hoặc người ở có thể ra khỏi tòa nhà.

Các lỗi thường gặp với cửa chống cháy

Cửa chống cháy đôi khi không hoạt động hiệu quả như mong muốn nếu không được sử dụng đúng cách và không đúng mục đích. Ví dụ, các cửa ngăn cháy đôi khi bị chặn mở, hoặc các tấm thảm chạy qua chúng, điều này có thể cho phép đám cháy đi qua hàng rào ngăn cháy mà cửa được đặt. Dấu chứng nhận của cửa được hiển thị cả trên lá cửa và khung cửa và không được tẩy hoặc sơn phủ trong suốt thời gian sử dụng của tòa nhà. Đôi khi cửa ngăn cháy có những khoảng trống rất lớn dưới chân chúng, thậm chí 1 tới 2cm, cho phép không khí di chuyển, chẳng hạn như trong các ký túc xá trường học hay tòa chung cư. NFPA 80 chỉ cho phép cửa dưới tối đa là 3/4 inch tuy nhiên cửa chống cháy được thử nghiệm với khe hở nhỏ hơn theo NFPA 252. Hành lang có khả năng chống cháy từ một giờ trở xuống và cửa chống cháy trong đó được yêu cầu theo mã có định mức cháy là 1/2 hoặc 1/3 giờ, mục đích chủ yếu là hạn chế khói di chuyển.

Cửa hoạt động bình thường

Cửa ngăn cháy được giữ bằng nam châm điện : Hầu hết các cửa ngăn cháy được thiết kế để luôn đóng kín. Một số cửa được thiết kế để luôn mở trong những trường hợp bình thường và tự động đóng lại trong trường hợp hỏa hoạn. Cho dù sử dụng phương pháp nào, chuyển động của cánh cửa không bao giờ được làm cản trở bởi đỉnh cửa hoặc chướng ngại vật khác. Cần thường xuyên kiểm tra đường dẫn khí và ngăn khói của cửa ngăn cháy, cũng như hoạt động của cửa đóng và chốt. Một số cửa chống cháy được giữ mở bằng nam châm điện , có thể được nối dây với hệ thống báo cháy . Nếu mất điện hoặc kích hoạt chuông báo cháy, cuộn dây sẽ bị ngắt điện và cửa sẽ đóng lại. Các chốt giữ cửa chống cháy hoạt động bằng pin, không dây cũng có thể được sử dụng để giữ các cửa ngăn cháy mở một cách an toàn và hợp pháp. Cửa chống cháy định mức được thử nghiệm để chịu được môi trường nhiệt độ cao trong thời gian tiêu chuẩn từ 20, 30, 45, 60 và 90 phút được chứng nhận bởi phòng thí nghiệm đã được phê duyệt được chỉ định là Phòng thử nghiệm được công nhận trên toàn quốc

Lắp đặt cửa phòng chống cháy cho nhà cao tầng

Ngoài việc đảm bảo cửa được lắp đúng cách, điều rất quan trọng là nơi lắp đặt cửa chống cháy, bất kỳ khoảng trống nào còn sót lại ở khe hở giữa tường và khung cửa phải được lấp đầy bằng vật liệu chịu lửa thích hợp. Cửa PCCC thường do đội ngũ chuyên nghiệp tai TPDOOR thi công lắp đặt

Yêu cầu tối thiểu phải đạt các mục sau đây:

 1. Không có lỗ hở hoặc vết gãy nào tồn tại trên các bề mặt của cửa hoặc khung.
 2. Kính, gọng kính và hạt kính còn nguyên vẹn và được gắn chặt tại chỗ, nếu được trang bị.
 3. Cửa, khung, bản lề, phần cứng và ngưỡng không cháy được bảo đảm, căn chỉnh và hoạt động theo thứ tự không có dấu hiệu hư hỏng.
 4. Không có bộ phận nào bị thiếu hoặc bị hỏng.
 5. Thiết bị tự đóng đã hoạt động; nghĩa là, cửa hoạt động đóng hoàn toàn khi vận hành từ vị trí mở hoàn toàn.

Cách nhận biết cửa chống cháy như thế nào ?

Thông thường, việc đơn giản bạn  có thể làm là tìm tem nhãn dán trên cánh cửa có chứng nhận chống cháy. Thông thường, chúng được gắn ở bên cạnh cửa gần bản lề, phía trên hoặc dưới cánh cửa hoặc được in nổi ở đâu đó trong khung. Đôi khi, nhãn có thể đã được sơn đè lên trước đó, vì vậy hãy kiểm tra cẩn thận. Ngoài ra, một dáu hiệu giúp bạn phân biệt cửa thông thường và cửa thép chống cháy là trọng lượng của chúng. Cánh cửa bình thường sẽ nhẹ hơn, kèm theo là các kết cấu khá đơn giản. Chính vì vậy, gần như chúng không có tác dụng trong việc phòng cháy chữa cháy. Dù sử dụng loại nào thì điều quan trọng là phải duy trì chế độ bảo dưỡng các cánh cửa thích hợp để đảm bảo cửa an toàn và hiệu quả theo thời gian. Phải thường xuyên kiểm tra niêm phong, khóa, chốt, bản lề, v.v … vì những thứ này có thể bị mòn theo thời gian và làm giảm hiệu quả của cửa. Để biết thêm thông tin về các loại cửa chống cháy bằng thép – cửa gỗ lõi thép … vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *