Hàng chục năm nay, có một ngôi làng sinh sống bằng nghề đặc biệt mà ít ai biết – mua bán cửa cũ đã qua sử dụng. Tuy nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đây lại là một nghề giúp mang lại nguồn thu khủng cho những người dân nơi đây.

Làng nghề buôn bán cửa cũ thanh lý

Làng buôn bán cửa cũ kiếm tiền tỷ mỗi năm

Từ 20 năm trước, khuc vự phường Đại Mỗ, Hà Nội xuất hiện một số gia đình hành nghề thu mua cửa gỗ đã qua sử dụng về sửa chữa rồi bán lại. Lâu dần, công việc này đã phát triển rầm rộ hình thành một làng chuyên buôn bán cửa cũ kiếm tiền tỷ mỗi năm. Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi quyết định tham quan một số xưởng lâu đời nhất tại đây.

Chúng tôi tìm đến xưởng Giáp Nhị trên đường Sa Đôi, Nam Từ Liêm – một xưởng chuyên tái chế cửa có tiếng và được ông bà chủ chia sẻ : ” Tôi và vài người đã bắt đầu làm nghề buôn bán cửa gỗ cũ từ những năm 2002. Đến nay, có nhiều gia đình đã mở rộng xưởng sản xuất và kinh doanh khá giả hơn”, bà Nhị chia sẻ.

Được biết, để có thể mua được nhiều cửa gỗ dân làng họ phải tỏa đi khắp nơi. Sau 20 năm làm nghề, xưởng của bà cũng được nhiều người biết và có nhiều đối tác phủ khắp địa bàn Hà Nội. Cho tới nay, làng nghề cũng thu hút nhiều lao động đến làm việc, mức lương trả cho công nhân cũng khá cao – tới cả chục triệu đồng một tháng.

Bà Nhị cho biết, trước đây xưởng tái chế của gia đình bà cũng nằm trên trục đường 70, nơi có rất nhiều xưởng gỗ của các gia đình khác cùng kinh doanh. Sau đó, do chủ nhà lấy lại đất nên bà phải chuyển đi một địa điểm khác cách đó không xa.

Biến cửa gỗ cũ thành sản phẩm giá trị cao

Làng buôn bán cửa gỗ cũ thu lãi cao

Theo chủ hộ kinh doanh tại đây cho biết, họ chỉ mua các loại cửa gỗ đã qua sử dụng với hình thức và kiểu dáng vẫn còn hợp xu hướng. “Tôi kết hợp với nhiều cộng tác viên, thấy ở đâu xây mới hay sửa nhà có nhu cầu cần giải phóng mặt bằng, thanh lý lại đồ cũ là họ sẽ vào kết nối rồi báo lại cho xưởng. Sau đó người của xưởng sẽ đến tận nơi để xem xét chất lượng các bộ cửa, phải xem là gỗ thịt hay gỗ tạp, mua về liệu có bán được không rồi mới xuống tiền”, một chủ xưởng tiết lộ.

Tuy nhiên, việc thu mua cửa thanh lý không đơn giản như ve chai hay đồng nát . Nhiều lần tưởng chừng đã thành công mà đến khi đặt tiền tháo dỡ còn bị gia chủ hủy kèo vì tìm được người mua với giá cao hơn. Hơn nữa, nhiều hợp đồng mua lại cửa gỗ cũ giá trị cả chục triệu đến cả trăm triệu nên cần nhiều vốn liếng.

Khi phỏng vấn môt người giúp việc trong xưởng lớn, chúng tôi được biết họ chỉ mua các loại cửa gỗ tự nhiên bằng lim, gụ… tình trạng còn tốt dù màu sắc đã phai hay chỉ sứt sát nhẹ. Có những đợt chủ xưởng thu mua cửa gỗ cũ lên tới 2 tỷ đồng. Nhưng đó không phải chỉ mua cửa mà là gộp nhiều hạng mục khác như sắt thép, rồi tiền công thuê thợ tháo dỡ. Đối với nhà riêng thì những thương vụ mua bán cửa cũ giá trị lên tới cả trăm triệu đồng không thiếu.

Nhiều long đong nghề tân trang cửa gỗ cũ

Việc làm lại những bộ cửa cũ nhìn thì thấy đơn giản nhưng bắt tay vào làm mới thấy khó. Nhiều bộ phận phải tháo bung khung và cánh cửa sau đó mới sửa sang, thợ không có tay nghề rất dễ dẫn đến hư hỏng.

Hơn nữa, khách hàng bây giờ cũng có những yêu cầu rất cao cho dù là đồ cũ. Chất lượng gỗ tốt, hình thức còn đẹp như gỗ mới hợp gu từng người. Vì vậy mà nhiều lần thu mua không thành do chất lượng cửa gỗ kém, không thể tái sử dụng được.

“Mua được gỗ rẻ nhiều khi còn do duyên buôn bán, có những thương vụ tôi đã chốt xong giá cả, tất nhiên là phải có lãi, thậm chí còn lãi nhiều là đằng khác. Nếu thương vụ hoàn tất về chỉ cần mông má lại bán là lãi gấp 3 đến 4 lần. Tuy nhiên, khi đến làm việc nhìn thấy gỗ xấu, nhiều chỗ đã mối mọt, gia chủ muốn bán nhanh để giải phóng mặt bằng thì họ sẵn sàng bớt thêm vài giá nữa”, chủ một xưởng gỗ khác cho biết.

Chị Nguyễn Thị Tư, chủ một xưởng gỗ khác nằm ngay cạnh đường 70 cũng vào nghề được gần 20 năm, cùng thời điểm với các gia đình khác trong khu vực. Thời điểm nhiều việc, trong xưởng của chị lúc nào cũng có từ 5 đến 7 công nhân làm việc liên tục mới đáp ứng được nhu cầu.

“Công việc thì xưởng tôi vẫn duy trì được như cũ, tuy nhiên, bây giờ thợ ngày một ít đi. Công nhân trước đây làm cho mình một số người đã nghỉ việc, họ chủ động mở xưởng. Giờ tuyển người mới cũng khó, trong khi đó lương thợ cứng một ngày lên tới 500 nghìn đồng, thấp cũng 300 nghìn đồng/người”, chị Tư cho biết.

Bây giờ cạnh tranh nhiều, các công ty sản xuất cửa công nghiệp liên tục cho ra đời những mẫu mới hợp với xu hướng hiện đại, giá cả lại rẻ quá. Người dân tại làng không khỏi lo lắng và băn khoăn về tương lai sau này. Cho đến nay, số lượng hộ gia đình kiếm sống bằng nghề này không còn nhiều như trước nhưng cũng không khó để tìm gặp.

Bà Nhị cho biết thêm, bây giờ hai vợ chồng bà đã già, toàn bộ công việc được ông bà bàn giao lại cho con gái. Hiện tại số lượng cửa gỗ cũ tồn ở trong xưởng của gia đình khá nhiều. Hàng trăm cánh cửa gỗ chính, cửa sổ, bộ khung cửa chất thành đống phía bên trong xưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *